Lựa chọn Host cho Website WordPress như thế nào?

Với hơn 6 năm kinh nghiệm xây dựng và quản trị hàng chục các Website WordPress cho các đối tác kinh doanh và chạy quảng cáo, chúng tôi đã phải thử và thay đến cả chục công ty Host của cả Việt Nam, Mỹ và Singapore. Chúng tôi xin chia sẻ lại những kinh nghiệm mình đã tích lũy được, hi vọng có thể giúp các bạn tìm thấy giải pháp Host phù hợp cho Website của bạn.

Lựa chọn Host cho Website WordPress như thế nào? 1

Ổn định

Nếu bạn đã có kinh nghiệm quản trị Website để kinh doanh, chắc hẳn đã có lúc đang có nhiều khách thì Website đột nhiên lăn ra chết, bạn loay hoay chẳng biết làm thế nào liền gọi cho bên Host thì nhận được câu trả lời, chị vui lòng gửi ticket để việc hỗ trợ được nhanh hơn, nhưng mà bạn không phải là kĩ thuật, bạn chẳng biết làm thế nào để gửi ticket cả. Thông thường các đơn vị cung cấp Host đều có ghi là cam kết 99,9% uptime, nhưng thực tế sau khi đã sử dụng qua dịch vụ của cả chục công ty Host của cả Việt Nam và thế giới thì rất khó được như vậy nhất là khi Website của bạn có vài ngàn đến vài chục ngàn truy cập mỗi ngày.

Bạn chỉ có thể tạm đánh giá được độ ổn định của giải pháp Host bạn đang dùng sau khi đã sử dụng chúng ít nhất 3 tháng. Thực tế thì 3 tháng chỉ là tạm đủ để đánh giá mức độ ổn định của Host thôi, vì bản thân chúng tôi đã từng có lần rất hài lòng về giải pháp Host mới nhưng chưa đầy 1 năm sau đó chúng tôi buộc phải bỏ Host đó vì Host thiếu ổn định một cách hết sức khó hiểu.

Thực tế giải pháp ShareHost rất khó đảm bảo được sự ổn định lâu dài, bởi trên mỗi server Sharehost chứa hàng chục, hàng trăm website, chỉ 1 website bị quá tải sẽ ảnh hưởng tới tất cả các Website trên Server đó, chúng tôi đã thử cả những giải pháp ShareHost trên Cloudserver nhưng với những Website chạy quảng cáo ngân sách cỡ trên 10 triệu/tháng, chúng tôi khuyên các bạn ko nên chọn ShareHost.

Giải pháp VPS đem lại sự ổn định tốt hơn ShareHost khá nhiều, tuy nhiên vẫn có sự chia sẻ tài nguyên (đặc biệt là hệ thống Open VZ, KVM thì ít chia sẻ tài nguyên hơn), và khi một VPS bị quá tải thì sẽ ảnh hưởng tới VPS của bạn.

Và cuối cùng, giải pháp Dedicate thì bạn sẽ ko gặp phải vấn đề chia sẻ tài nguyên nữa, nhưng chắc chắn không thể đảm bảo 100% online, bên mình đã từng gặp những tình huống nguyên cả một cụm máy chủ thuộc một Data Center của FTP bị lụt request, chết luôn hơn 1h đồng hồ. Và với khách hàng của chúng tôi, việc chết hơn 1 giờ đồng hồ, trong giờ hành chính đã là quá nhiều, gây thiệt hại ko nhỏ cho các chiến dịch quảng cáo của họ.

Về mặt tài nguyên, Dedicate và VPS có khả năng đáp ứng tốt hơn, nhưng việc cài đặt và quản trị Server đó cũng là yếu tố cực kì quan trọng, hiện hầu hết các công ty Host Việt Nam cài đặt Direct Admin cho khách hàng dùng, đây là giải pháp phổ thông, dễ sử dụng nhưng lại không đem lại hiệu năng cao, và không thực sự ổn định lắm. Sau rất nhiều thử nghiệm cải tiến sự ổn định và hiệu năng của Direct Admin, cuối cùng chúng tôi đã chọn Easy Engine, một nền tảng cài đặt máy chủ tối ưu cho WP, cộng với một số tối ưu thêm dựa trên kinh nghiệm riêng của chúng tôi thì Easy Engine đem lại hiệu năng và sự ổn định cao hơn rất nhiều so với Direct Admin, nhưng Easy Engine kén người dùng hơn, nhưng điều đó là hoàn toàn xứng với những gì nó mang lại.

Trong trường hợp bạn cần một giải pháp Host cho website cỡ vài chục đến vài trăm ngàn pageview mỗi ngày thì yêu cầu lại càng cao, các giải pháp Host thông thường đều không thể đáp ứng được, bởi sẽ phải yêu cầu sự phối hợp và tối ưu tốt cả từ phía Host, phía lập trình Website, bạn nên thuê một đơn vị có năng lực phối hợp và tối ưu cả 2 khía cạnh đó giúp bạn.

Bảo mật

WordPress với những tính năng ưu việt của mình, hiện là nền tảng xây dựng website hàng đầu thế giới, với 78.8% website trên thế giới sử dụng (theo thống kê của Codeguard). Nhưng cũng chính vì sự phổ biến quá mạnh mẽ của mình, nên số lượng hacker quan tâm tới WordPress cũng nhiều hơn hẳn những nền tảng khác. Thông thường các nhà cung cấp Host đều không có chuyên môn sâu về WordPress, hơn nữa họ muốn xây dựng giải pháp Host cho số đông, cho nhiều nền tảng Website khác nhau nên sẽ không tối ưu bảo mật riêng cho WordPress. Ví dụ như hai hình thức tấn công website WordPress phổ biến nhất hiện nay là xmlrpc và brute-force thì chúng tôi chưa thấy nhà cung cấp Host ở Việt Nam chặn, mà đòi hỏi Webmaster phải chủ động tìm cách xử lý, việc xử lý những vấn đề này rất tinh tế mà phải Webmaster có kinh nghiệm và hiểu WordPress rất tốt mới tiến hành xử lý cho Website của mình.

Hiện ngầm định, chúng tôi cấu hình chống tấn công xmlrpc và brute-force luôn cho tất cả các Website bên Caia quản lý, cấu hình ở WebServer luôn để tiết kiệm tối đa tài nguyên của Server so với giải pháp dùng plugin.

Tốc độ cao

Nếu bạn coi Website chính là một kênh để thu hút khách hàng online thì tốc độ Website cũng rất quan trọng bên cạnh sự ổn định, mỗi khi số lượng truy cập cao lên thì thông thường Website sẽ trở nên ỳ ạch. Ngoài ra, tốc độ của Website cũng là một điểm cộng rất đáng kể đối với Google và khách mua hàng online. Nếu chỉ bỏ ra thêm 100-200K mỗi tháng cho giải pháp Host để đổi lại sự thiện cảm cho mỗi khách hàng ghé thăm Website của bạn là hoàn toàn xứng đáng, bởi khả năng rất cao bạn sẽ có thêm khách hàng chỉ nhờ việc họ có trải nghiệm tốt với Website của bạn, chưa kể website của bạn có cơ hội lên top Google cao hơn.

Hiện tại với WordPress, bạn nên sử dụng nền tảng Host hỗ trợ PHP7 (hoặc có thể là HHVM cũng khá tốt) và Zen Opache, tuy nhiên sẽ đòi hỏi phía lập trình Web phải hỗ trợ thêm bởi rất nhiều Web gặp lỗi khi nâng lên PHP7, và với những Website có lượng truy cập lên cỡ hàng chục đến hàng trăm pageview/day thì còn cần tối ưu giải pháp cache riêng cho Website đó.

Caia hiện đang cung cấp gói WP Speed Host dành riêng cho khách hàng cần tốc độ cao ít nhất 200% so với các giải pháp phổ thông khác, ở gói Host này Caia sẽ hỗ trợ tối ưu tốc độ lần đầu cho Website.

Hỗ trợ kĩ thuật Web

Thông thường hầu hết các đơn vị cung cấp Host không chịu trách nhiệm những vấn đề kĩ thuật về phía Website, bởi họ không làm ra Website đó và cũng không quản trị Website đó. Bởi vậy, nếu gặp vấn đề về kĩ thuật Web thì bạn sẽ cần nhờ sự hỗ trợ từ đơn vị lập trình Website. Nhưng có một thực tế là hầu hết các đơn vị làm Website hiện nay sau khi bàn giao xong thì việc hỗ trợ kĩ thuật sau khi bàn giao thường không được ưu tiên, chưa kể có đơn vị sử dụng dịch vụ thiết kế web giá rẻ thì việc hỗ trợ kĩ thuật Web sau bàn giao càng kém. Trên thế giới có bên WPEngine cũng cấp dịch vụ Managed Host có hỗ trợ kĩ thuật cho Website với chi phí dịch vụ rất đắt đỏ, và nền tảng tốc độ không tối ưu cho người dùng ở Việt Nam. Hiện tại, Caia với kinh nghiệm chuyên sâu về WordPress cũng cung cấp gói WP Managed Host, với gói Host này bạn có thêm hỗ trợ kĩ thuật Website, có thể hỗ trợ tinh chỉnh, tư vấn giải pháp nâng cấp tính năng, cũng như định kì bảo trì tốc độ và bảo mật Website giúp bạn.

“Website WordPress sẽ đạt được sự ổn định và tốc độ cao nhất nếu được một đơn vị vừa chuyên sâu về WordPress, vừa có chuyên môn về cài đặt và tối ưu Server Host”.

Backup

Dù rất ít khi bạn dùng đến tính năng backup khi sử dụng Host, nhưng đó là một tính năng rất quan trọng, bởi nếu như có trục trặc thì bạn còn có thể lấy lại tài sản quý giá của mình, bên mình từng gặp những khách hàng mất sạch source code và dữ liệu do sử dụng dịch vụ VPS của FPT mà ko quan tâm tới backup, và cũng có trường hợp khác bị hacker phá hoại xóa hết dữ liệu, không khôi phục lại được. Chi phí xây dựng 1 website có thể không quá lớn, nhưng chi phí để suy nghĩ để viết ra bài viết trên website của bạn là rất nhiều, nếu phải viết và nhập liệu lại sẽ rất tốn thời gian, cộng thêm cảm giác chán kinh khủng, lúc đó bạn chỉ ước sao mình đã quan tâm tới backup ngay từ đầu.

Thông thường các dịch vụ ShareHost đều có backup hàng tuần, nhưng dịch vụ VPS và Dedicate thì thường nhà cung cấp không chịu trách nhiệm backup trừ khi bạn phải mua thêm dịch vụ đó, gần đây một số nhà cung cấp VPS ở Việt Nam đã bắt đầu backup nguyên cả file ảnh của VPS, nhưng cách backup sẽ gây khó khăn khi bạn chỉ muốn restore lại một phần dữ liệu thay vì toàn bộ VPS.

Giá thành

Thông thường giá thành là một trong những tiêu chí đầu tiên bạn quan tâm, nhưng nếu bạn đã từng bị thiệt hại ngân sách quảng cáo vì Host không ổn định bạn sẽ thấy việc cố chọn một gói Host rẻ hơn 200-300K một tháng thật không đáng một chút nào, chưa kể tốc độ và sự ổn định của Website còn đem lại cho bạn thêm khách hàng, và có cơ hội được lên top Google cao hơn.

Hi vọng với những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp quý khách có những lựa chọn đúng đắn hơn khi tìm kiếm giải pháp Host cho Website của mình, đặc biệt là khi quý khách muốn chạy quảng cáo online.

Xem thêm: Bảng báo giá HOSTING – VPS tại CAIA