Những xu hướng của thế giới web trong năm 2008

Nếu hồi cuối thế kỷ trước, những gì người ta quan tâm và luôn đưa ra những tiên đoán trước thềm một năm mới là các đề tài liên quan đến du lịch vũ trụ, năng lượng nguyên tử và máy tính, thì giờ đây, web là chủ đề chính.

Những xu hướng của thế giới web trong năm 2008 1

Người ta luôn theo dõi từng sự thay đổi nhỏ của web cũng như các tổ chức cộng đồng trực tiếp lên mạng, dù chỉ trong tương lai ngắn. Sau đây sẽ là những khuynh hướng cách tân và những bước đột phá mới của dịch vụ web trong năm 2008.


Nhiều quảng cáo được trực tuyến hóa

Trên tất cả những ứng dụng của web, bạn sẽ bắt đầu chi trả một khoản tiền cho những ứng dụng mà tại đó bạn được ít nhiều nhìn thấy những mẫu quảng cáo mà mình quan tâm. Ngành quảng cáo trong tương lai sẽ ngày càng phát đạt nhờ khuynh hướng trực tuyến hóa. Bạn sẽ nhận được những mẫu quảng cáo có nội dung liên quan với những gì bạn thường thực hiện trên Internet, có gắn kết với nhứng thông tin về nơi bạn ở, bạn bè… Nó sẽ tận dụng triệt để mọi thông tư cá nhân, tương tự như một số ứng dụng trên Facebook.

Chương trình quảng cáo Beacon thậm chí còn có thể theo dõi cả những gì bạn mua ngay cả lúc bạn không vào các website. Trong năm 2008, những nhà quảng cáo và thiết lập website sẽ cố gắng tìm được sự cân bằng giữa quảng cáo với mối quan hệ cộng đồng trực tuyến, nhưng họ vẫn không ngừng mở rộng cách thức gửi đến khách hàng những mẫu quảng cáo cũng như những tin nhắn tiếp thị có tính chuyên biệt nhất.

“Phần web” thay thế phần mềm

Một số trọn bộ ứng dụng như Google Docs, Zoho và ThinkFree tiếp tục phát triển và khẳng định những phần mềm hiệu quả Microsoft không còn độc tôn thống trị. Đã có hàng triệu người hàng ngày vẫn gửi và đọc các email từ các dịch vụ trực tuyến thay vì nhờ đến các ứng dụng email.

Trong năm 2008, chúng ta có thể sẽ nhìn thấy sự hình thành một thị trường “miễn phần mềm” vì các máy tính chỉ tích hoạt các trình duyệt web được sản xuất và lắp đặt cho càng nhiều đối tượng sử dụng càng tốt. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng tất cả những thông tin, dữ liệu cá nhân của mọi người đều được cất trữ trên web thay vì tại các ổ đĩa cứng tại gia.

Trào lưu của những ứng dụng hybird

Trong khi rất nhiều ứng dụng phần mềm sẽ chuyển đổi và “di trú” sang web, chúng ta cũng sẽ nhìn thấy ngày càng nhiều những ứng dụng web “di cư” đến máy tính. Chẳng hạn, bạn muốn thành người giàu có bằng những cách thương mại tương tác trên web site eBay, bạn có thể khởi động các ứng dụng có nền tảng là chương trình Air hoặc Prism, cho phép bạn có được nhiều sự kiểm soát khi tham gia đấu giá trên eBay.

Hiện tại, có nhiều người đang sử dụng cá dịch vụ nanoblog như Twitter và Pownce từ chính các ứng dụng nằm trong desktop tại nhà. Một số website và dịch vụ khác như Amazon, Flickr sắp sửa tung ra các phiên bản ngoại tuyến tùy chọn cho các dịch vụ trực tuyến của mình.

Điều cốt lõi trong sự tăng trưởng những ứng dụng hybird (lai ghép) bắt nguồn từ những công cụ lập trình được phát triển để quản lý gián đoạn người tiêu dùng trực tuyến. Google Gears sẽ trở thành một trọn bộ dụng cụ thực tiễn cho những ứng dụng dụng này và chương trình nền Air của Adobe cũng đang thực hiện điều tương tự.

Tìm kiếm senmatic

Các công cụ tìm kiếm cuối cùng cũng đã tìm hiểu được cách suy nghĩ thực tiễn của người sử dụng. Trong khi những công cụ phổ biến như Google làm việc rất tốt thì vẫn còn nhiều cơ hội khả quan dành cho những công cụ có khả năng đi xa khỏi những hệ thống phân tích đường link để đạt đến mức đủ sức phân tích các dữ liệu nhập trên từng trang. PowerSet được xem là một trong những công cụ tìm kiếm sẽ nổi bật nhất trong năm tới. Bên cạnh đó còn là hàng trăm những công cụ tìm kiếm semantic mang tính chất, nội dung và dự án chuyên biệt hơn, tỉ mỉ hơn. Snooth dành cho những vị khách mê rượu vang là một ví dụ.

Cộng đồng là thượng đế

Với rất nhiều blogger, web đã phủ nhận quan điểm “Nội dung trực tuyến là thượng đế” và cho rằng chính người sử dụng web mới là “thượng đế”. Sự ảnh hưởng trực tuyến lan truyền trên các website đến từ những nhóm cộng đồng được thu hút nhiều nhất. Blog chỉ thật sự trở nên có thế lực chỉ khi nào x cộng đồng có những mối liên hệ và trao đổi thông tin với những tác giả trên các website.

Cơ hội cho cá nhân và nhóm nhỏ

Những ứng dụng nền như Ruby của Rails và Ajax mang đến cơ hội cho những cá nhân hoặc những nhóm nhỏ được nhanh chóng tận dụng và phát triển những ứng dụng trực tuyến hữu dụng. Web cũng dễ dàng cho phép việc đăng tải những ứng dụng trên Internet để hàng triệu người sử dụng mà không phải trả chi phí cho việc phân phát và bán các phần mềm đi kèm.

Một khi những ứng dụng ấy được lan rộng, những công ty giữ vai trò người chủ dịch vụ trên web như Amazon sẽ cung cấp những hợp đồng tuyệt vời với cơ sở vật chất đáng tin cậy cho những ai muốn phát triển dịch vụ. Các vùng miền và dịch vụ cũng khuyến khích mọi người cùng nhau tái tạo, sáp nhập các ứng dụng của nhau. Điều ấy dẫn đến những cuộc cách mạng chớp nhoáng cho những ứng dụng trực tuyến, nhờ sự bổ sung nhiều tính năng và cải tiến cho các sản phẩm đang có với một tốc độ rất nhanh.

Theo DNSGCT

Ý kiến của bạn